Cách lựa chọn rau củ quả tươi an toàn cho sức khoẻ!

Bên cạnh việc thưởng thức món ăn ngon thì cần phải đảm bảo sức thông qua các loại thực phẩm sạch. Cùng Dak An Food lựa chọn những kiến thức lựa rau củ quả tươi sau đây nhé!

Bên cạnh chuyện ăn ngon, việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình cũng rất quan trọng. Một món ăn ngon trước hết cần nguồn thực phẩm tươi ngon, sau đó mới đến cách chế biến.

Để mua được thực phẩm sạch tươi ngon, ngoài việc nên mua ở những nơi đáng tin cậy, có dấu kiểm dịch thì mỗi người cũng phải có kiến thức, kinh nghiệm. Bạn hãy bỏ túi những mẹo lựa chọn rau củ quả tươi ngon sau đây. 


Cách chọn rau củ quả sạch tươi ngon, không 'ngậm độc'


1. Lựa chọn rau củ theo mùa

Đây là cách lựa chọn thông minh và đơn giản nhất. Bởi rau củ quả không phải loại nào cũng có thể phát triển tốt quanh năm do thời tiết của Việt Nam có sự phân hóa rõ rệt. Khi đến mùa thích hợp của những loại rau củ quả đó thì sự sinh trưởng của chúng rất tốt nên sẽ ít phải cần đến sự hỗ trợ của con người.

Cụ thể là con người sẽ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng… Đây là những tác động không hề tốt tí nào tới sức khỏe con người.

2. Chọn rau củ tươi dựa vào hình dáng bên ngoài

Rau quả tươi thường còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn. Các loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp... thường an toàn hơn các loại rau ăn lá.

Rau bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập, những bó rau đó chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ.

Nên tránh những quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp. Vì đó có thể là đã bị tiêm thuốc. Đồng thời, không nên chọn những trái hoặc củ quá lớn, da căng và có vết nứt dọc theo thân. Chỉ nên chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ.

3. Dựa vào màu sắc để chọn rau củ quả tươi

Rau củ và quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa. Không có bất kì màu sắc bất thường nào. Bạn nên chú ý các loại củ quả màu xanh hoặc có màu sắc khá thất thường.

Với rau ăn lá: không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn bình thường.

Với trái và củ: không nên chọn củ quá xanh bóng hoặc màu sắc nhìn quá mướt.

Chọn siêu thị để mua rau quả cho an toàn, nhưng hẳn bạn sẽ rùng mình khi biết những sự thật này - Ảnh 2.

4. Kiểm tra rau củ không bị dính chất lạ

Cách lựa chọn rau an toàn tiếp theo là kiểm tra rau. Nhiều người bán buôn, bán lẻ vì lợi ích kinh tế mà sử dụng các loại hóa chất vào các loại rau, củ quả bày bán. Vì vậy, bạn hãy chú ý quan sát cuống lá, mặt lá, cuống và núm của quả xem có bị dính chất lạ hay không. 

Đồng thời, quan sát bằng mắt của mình để phát hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ ở rau. Nếu gặp trường hợp này bạn không nên chọn mua chúng để sử dụng nữa.

5. Dùng tay sờ nắm để cảm nhận rau củ quả tươi

Lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch.

Còn nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.

6. Lựa chọn cửa hàng uy tín

Để an tâm hơn bạn nên lựa chọn cửa hàng có nguồn cung cấp rau củ uy tín. Những cửa hàng này sẽ cung cấp những sản phẩm được kiểm nghiệm theo quy trình và công bố rõ ràng nguồn gốc xuất xứ cho khách hàng được biết. Dak An Food luôn đặt uy tín - sức khỏe khách hàng lên hàng đầu, sản phẩm đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn